Tự học tiếng Anh – Phương pháp hiệu quả (Continued)

Nghe hiểu: Không giống như đọc hiểu, kỹ năng nghe là một kỹ năng khá khó luyện tập, nhất là với những người mới bắt đầu học. Nó đòi hỏi cả khả năng nghe được chính xác các âm để biết là từ gì đang được nói tới, đồng thời đòi hỏi vốn từ vựng và ngữ pháp để hiểu được nghĩa của những gì đang được nói. Vì thế, việc luyện nghe sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu người học có một vốn từ phong phú và thành thạo ngữ pháp. Nếu ta làm tốt việc luyện đọc hiểu thì nghe hiểu sẽ dễ dàng hơn.

Luyện nghe không nhất thiết phải bằng đầu từ dễ đến khó mà quan trọng là phương pháp và kiên trì. Phương pháp hiệu quả nhất để luyện nghe hiểu là sử dụng kỹ thuật “shadowing”: tức là vừa nghe vừa nói theo, cố gắng bắt chước giống như người nói.

Kỹ thuật Shadowing* thực ra là hình thức luyện tập tổng hợp. Nó không chỉ đơn thuần giúp luyện nghe hiểu mà với việc vừa nghe, vừa nói theo người học đồng thời luyện cả phát âm và một phần quan trọng của kỹ năng nói. Càng luyện bằng phương pháp shadowing này với nhiều đoạn video khác nhau người học đồng thời ghi nhớ luôn các nội dung hội thoại/lời nói (vì nghe và nói theo nhiều lần), nên khi cần giao tiếp ta có thể vận dụng các nội dung này để nói chuyện với người nước ngoài một cách tự nhiên mà không phải tự nghĩ ra câu để nói.

Kỹ thuật Shadowing: Luyện nghe hiểu bằng phim hoặc video

Chọn 1 bộ phim tiếng Anh có phụ đề (tốt nhất nên chọn các bộ phim có nhiều lời thoại hàng ngày) hoặc các video Daily English Conversation trên Youtube hoặc chọn các videos hoặc file MP3 trên VOA hay BBC (xem nguồn ở trên) với các chủ đề thích hợp để làm bài tập luyện nghe hiểu. Luyện kỹ thuật Shadowing theo đúng các bước bên dưới. Không nên vội vàng chuyển sang các video khác nhau mà nên kiên trì luyện từng video một thật kỹ. Việc luyện nghe nhiều lần cùng 1 video sẽ giúp cho tai và bộ não của người học “ngộ” dần ra những âm thanh của các từ quen thuộc và tăng dần khả năng hiểu trong khi nghe. Luyện nghe đòi hỏi rất kiên trì. Lúc đầu luyện mất khá nhiều thời gian, nhưng sau khi đã quen thì khả năng nghe hiểu tăng lên rất nhanh. Các bước luyện tập như sau:

1- Đầu tiên hãy nghe một lượt toàn bộ video/phim để nắm được tổng thể. Sau đó chọn lấy một đoạn dài chừng 3-5 phút để nghe và bật Subtitles/Phụ đề tiếng Anh và ghi lại các từ mới hoặc ngữ pháp mình chưa nắm rõ và sử dụng từ điển và sách ngữ pháp để tra cứu.

2- Nghe lại đoạn video đó cùng với phụ đề và cố gắng hiểu nội dung với các từ mới và ngữ pháp mới học. Nếu vẫn chưa hiểu rõ thì xem lại từ điển và sách ngữ pháp.

3- Nghe lại đoạn video đó mà không có phụ đề và tiếp tục xem từ điển và sách ngữ pháp nếu cần.

3- Thực hiện kỹ thuật shadowing: bất đoạn video (có phụ đề) và bắt đầu vừa nghe và nhắc lại ngay những gì mình nghe được (bằng cách đọc to và rõ ràng). Cố gắng bắt chước giống hệt người trong video, càng giống càng tốt cả về phát âm, ngữ điệu và dáng điệu.

4- Lặp lại kỹ thuật Shadowing nhưng không dùng subtitles/Phụ đề

5- Vừa làm Shadowing vừa ghi âm lại lời nói của mình. Nghe video gốc và đối chiếu với phần ghi âm giọng của chính mình. (Bạn sẽ thấy mình nói hay cỡ nào?!)

6- Thực hành tương tự với đoạn Video tiếp theo.

Thực hành mỗi bước ít nhất 10 lần. Phần Shadowing thì nên làm càng nhiều lần càng tốt vì mỗi lần làm là một lần nghe + hiểu+ phát  âm + nói + nhớ các đoạn hội thoại.

 

Luyện nói: kỹ năng nói thực ra không phải luyện tập nhiều và quá khó khăn vì một khi bạn đã tích luỹ đủ vốn ngôn ngữ, giống như một đứa trẻ bắt đầu biết nói, bạn sẽ giao tiếp được tương đối tốt với người nước ngoài. Điều kiện cần là phải tích luỹ đủ vốn kiến thức: khả năng nghe hiểu tốt,  vốn từ vựng, ngữ pháp, cách nói trong hội thoại hàng ngày để giao tiếp thông thường hoặc cách sử dụng tiếng Anh và vốn từ tiếng Anh trong chuyên ngành để trình bày vấn đề muốn nói. Điều kiện đủ là có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, nhưng quan trọng hơn cả là có môi trường đòi hỏi phải sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Khi đã có điều kiện đủ thì chỉ cần có cơ hội tiếp xúc hay sử dụng tiếng Anh trong thực tế một vài lần là bạn có thể có đủ tự tin để nói tiếng Anh. Nhiều người cảm thấy không tự tin khi nói tiếng Anh chủ yếu là vì bạn chưa có đủ điều kiện cần và thiếu một chút mạnh dạn, tức là nói mà không sợ mình nói sai, vì thực ra ai cũng có thể nói tiếng Anh sai chứ không riêng gì mình.

Vậy phương pháp đúng để luyện nói là gì: trước tiên là phải luyện thật tốt phát âm, vì phát âm không đúng sẽ ảnh hưởng việc nghe hiểu và làm cho người nghe mình không hiểu. Khi thấy người nghe không hiểu thì ta thường cảm thấy mất tự tin và từ đó không dám mạnh dạn nói tiếng Anh nữa. Sau đó là luyện kỹ thuật Shadowing. Như đã nói ở trên, shadowing giúp luyện cùng lúc nhiều kỹ năng: nghe hiểu + phát âm + nói + ghi nhớ nội dung hội thoại. Với từng đó kỹ năng ta đã có gần như đủ hết các điều kiện cần để nói tiếng Anh. Còn lại là cơ hội giao tiếp để thực hành. Cơ hội thì không khó và không thiếu. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí, tìm các câu lạc bộ kết bạn online hoặc tìm một việc làm cần phải giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong công việc.

* Kỹ thuật Shadowing là một bí quyết trong phương pháp học tiếng Anh 3T (Tâm – Trí – Tay) của Mr. Bình. Các bạn quan tâm có thể liên hệ với Mr. Bình: 0906113312 hoặc email: englishtherightmethod@gmail.com để tìm hiểu về các khoá học đặc biệt có sử dụng kỹ thuật Shadowing giúp củng cố tiếng Anh cho người mất gốc và quá bận rộn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: