Tự học tiếng Anh – Phương pháp hiệu quả

Lâu rồi không có thời gian để chia sẻ trên blog, hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm đúc rút từ chính bản thân về phương pháp tự học tiếng Anh. Hy vọng các bạn thấy hấp dẫn và có thể tự áp dụng cho bản thân.

Bí quyết học giỏi tiếng Anh là: Phương pháp đúng và nguyên tắc 10.000 giờ!

(Tức là người học phải tìm ra được một phương pháp học tập đúng cho bản thân và sau đó là luyện tập, luyện tập và luyện tập; 10.000 giờ ở đây ngụ ý người học phải vô cùng kiên trì và dành đủ thời gian cho việc học tiếng Anh = Không có thành công nào mà không đòi hỏi công sức và thời gian, và quan trọng hơn cả là một phương pháp làm việc đúng và hiệu quả)

Trình tự luyện tập: Đọc – Nghe – Nói – Viết

Tại sao lại có tuần tự này? Người ta biết tới 4 kỹ năng ngôn ngữ như trên, trong đó kỹ năng đọc và nghe là 2 kỹ năng thụ động, tức là khả năng hấp thụ và hiểu ngôn ngữ. Vì là thụ động nên chúng đóng vai trò nền tảng. Ta phải làm chủ được 2 kỹ năng này trước khi luyện tập các kỹ năng cao hơn đó là nói và viết. Nói và viết là các kỹ năng chủ động, tức là người học phải biết sản xuất ngôn ngữ.

Bắt đầu bằng Đọc hiểu: đọc hiểu là làm sao để hiểu được người ta viết gì bằng ngôn ngữ thứ 2. Để hiểu được thì người học phải có vốn từ và hiểu biết ngữ pháp. Phải luyện kỹ năng này đạt tới khả năng đọc và hiểu được các bài báo/nghiên cứu ở mức độ khó/trình độ cao mà không cần tra từ điển hay sách ngữ pháp quá 5%-10 tổng số lượng từ có trong bài. Tức là ta có thể đọc hiểu gần như người bản xứ hay như khi đọc bằng tiếng Việt. Có thể có một vài từ khó hoặc hiện tượng ngữ pháp khó không năm vững nhưng người học vẫn có thể hiểu được toàn bộ bài viết và có khả năng trả lời được các câu hỏi kèm theo hay tóm tắt ý chính của bài.

Để đạt tới được trình độ này người học phải cố gắng đọc nhiều, đọc rộng và thường xuyên tra cứu sách ngữ pháp và từ điển. Hướng dẫn cụ thể như sau:

– Đọc nhiều: là đọc càng nhiều càng tốt, cả về thời gian và số lượng. Đọc bất cứ thứ gì mình thích và gặp phải. Lúc đầu nên đọc các chủ đề dễ trên trang VOA Special English (giờ đổi thành http://learningenglish.voanews.com/). Dần dần đọc các chủ đề khó hơn và ít quen thuộc hơn.

+ Free resources: (Các nguồn này cũng dùng cho việc nghe hiểu)

https://voaspecialenglish.blogspot.com/

http://www.manythings.org/voa/scripts/

http://www.voalearningenglish.net/

http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/

– Đọc rộng: là đọc càng nhiều chủ đề khác nhau càng tốt. Cũng giống như việc đọc nhiều, mục đích đọc rộng là để mở rộng vốn từ và hiểu biết sang các lĩnh vực khác nhau. Phong cách ngôn ngữ và cách dùng từ vựng trong các lĩnh vực có sự khác biệt khá lớn, vì thế người học cần làm quen với nhiều phong cách và cách sử dụng từ ngữ khác nhau. Mục tiêu cuối cùng của việc đọc không phải chỉ để hiểu được ý nghĩa của các bài viết mà là để tích luỹ kiến thức về văn phong và vốn từ phục vụ cho việc nói và viết.

+ Free resources: đọc các chủ đề nâng cao trong VOA hoặc tìm các bài trên các báo tổng hợp hay tạp chí chuyên ngành về kinh tế, xã hội, kỹ thuật khác nhau bằng tiếng anh trên Internet. Một vài thí dụ: Business Insider, The New York Times, The Economist, …

– Thường xuyên tra cứu từ điển và sách ngữ pháp: Kinh nghiệm cho thấy rằng đọc phải đi kèm với nghiền ngẫm thì mới hiệu quả. Đọc ở đây không phải để lấy thông tin mà là để luyện kỹ năng hiểu bằng tiếng Anh. Kỹ năng đó phải luyện sao cho mình có thể hiểu các bài viết tiếng Anh nhanh và đúng như mình đọc tiếng Việt vậy. Muốn vậy thì chúng ta phải tăng cường vốn từ và liên tục củng cố ngữ pháp để đến khi thành thạo ta không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào từ điển và không còn vướng mắc trong việc hiểu vì không nắm được ngữ pháp nữa.

Cách sử dụng từ điển và sách ngữ pháp

+ Dùng từ điển: Ngày nay học sinh thường sử dụng từ điển điện tử trên máy tính hoặc smartphone để tra từ và rất ít khi sử dụng từ điển bằng giấy. Việc tra từ điển cũng chỉ đơn giản là để tra nghĩa của từ, hoặc kiểm tra cách phát âm từ mới. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng từ điển theo cách này thì đã bỏ phí gần như toàn bộ công dụng của từ điển. Trong từ điển song ngữ (những cuốn từ điển tốt) không chỉ có nghĩa của từ và cách phát âm mà còn có rất nhiều các thí dụ thực tế về cách sử dụng các từ này. Đặc biệt là các từ thường đi kèm với từ cần tra. Đó là các giới từ khác nhau đi kèm với các từ khoá để tạo thành các nghĩa khác nhau, đặc biệt là với các động từ. Ví dụ như back up hay back off có nghĩa khác nhau. Hoặc các danh từ cần đi với một giới từ hay động từ cụ thể nào đó. Ví dụ như discussion about hay “đặt hy vọng vào ai” = pin hope on somebody. Học từ mới bằng cách nhồi nhét, viết nhiều lần ra vở các từ và nghĩa nhiều khi không hiệu quả và dễ làm chán nản. Phương pháp đúng là mỗi khi gặp từ mới thì phải tra từ điển, và không chỉ tra nghĩa mà cả cách phát âm (đọc từ đó ít nhất 1 lần), và quan trọng hơn cả là học cách dùng từ trong từ điển bằng cách chép/đọc lại câu đúng trong từ điển hoặc/và tự mình đặt một vài câu với từ mới đó. Cứ như vậy nhiều lần ta sẽ nhớ và sử dụng được các từ hay gặp.

+ Dùng sách ngữ pháp: Sách ngữ pháp nên được dùng như một cuốn từ điển để tra cứu các hiện tượng ngữ pháp bất kỳ khi nào cần đến. Tức là, ngữ pháp không thể chỉ học 1 lần mà thuộc và có thể sử dụng thành thạo được. Ngữ pháp phải được nghiên cứu, nghiền ngẫm và sử dụng nhiều lần và thường xuyên mới thành thạo được. Phương pháp tốt để học ngữ pháp là tìm một cuốn sách ngữ pháp tốt (My recommendation: A Practical English Grammar). Phải là sách đơn ngữ (không dùng sách song ngữ – người học sẽ lười không tra từ điển và không chịu nghiền ngẫm nên không hiệu quả) và sách phải có phần Index (chỉ mục) để phục vụ việc tra cứu. Đầu tiên hãy đọc toàn bộ cuốn sách ít nhất một lần để nắm được sơ bộ tất các các dạng ngữ pháp. Sau đó, trong quá trình đọc hay nghe, nói, viết, bất kỳ khi nào gặp một dạng ngữ pháp nào mà mình chưa nắm vững thì phải tra cứu bằng Index hoặc Table of Content để đọc lại và vận dụng cho đúng bằng cách nói hoặc viết một vài câu với dạng ngữ pháp đó. Không nên học ngữ pháp theo kiểu học “gạo”, đọc rồi cố thuộc lòng vì chẳng ai nhớ nổi và vận dụng được ngay. Phương pháp đúng là vướng ở đâu thì đọc lại và vận dụng ngay. Cứ nhiều lần như vậy thì tự động ta sẽ nhớ và vận dụng đúng.

To be continued… 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: