“Nhúng chìm” hay là tranh cãi giữa học “ngữ pháp” hay học “giao tiếp”:

“Nhúng chìm” hay là tranh cãi giữa học “ngữ pháp” hay học “giao tiếp”:

Có bạn có thể thắc mắc, sao thời buổi này rồi mà còn học ngữ pháp, giờ mốt là học giao tiếp thôi. Như tôi đã phân tích ở bài về “học tiếng Anh giao tiếp”, bạn cần có nền móng vững chắc mới tiến bộ được. Lý thuyết học ngôn ngữ thứ 2 (L2) trên thế giới này đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng về cơ bản có 2 trường phái: học ngữ pháp và học giao tiếp. Và trên thực tế thì cả hai phương pháp đều đi thái quá. Ngày xưa dạy học L2 chú trọng quá nhiều tới ngữ pháp và ít giao tiếp. Ngày nay thì ngược lại, quá nhiều giao tiếp và ít chú trọng tới ngữ pháp. Phương pháp học giao tiếp là theo trường pháp “nhúng chìm”, tức là đặt người học vào một môi trường hoàn toàn bằng L2 để “buộc” người học phải giao tiếp bằng L2. Tuy nhiên, phương pháp nhúng chìm này chủ yếu thích hợp với trẻ em còn nhỏ khi mà các kỹ năng học tiếng mẹ đẻ chưa mất đi và các em có thể bắt chước rất nhanh các kỹ năng ngôn ngữ mà không cần phải hiểu các quy tắc ngôn ngữ (trong đó có ngứ pháp. Phương pháp này cũng thích hợp với người lớn học L2 tại các quốc gia nói nói L2 là tiếng mẹ đẻ, tức là học tiếng Anh ở Mỹ chẳng hạn. Trong môi trường xung quanh 100% là tiếng Anh thì đương nhiên bạn bị “nhúng chìm” và cách duy nhất để tồn tại là “học bơi” để nói được tiếng Anh. Nhưng phương pháp này không hoặc ít hữu ích khi học tiếng Anh ở Việt Nam vì bạn không có môi trường bản ngữ thực sự, cùng lắm là chỉ có độ 2 tiếng trong lớp học mà thôi. Ra ngoài môi trường đó bạn không bị “nhúng chìm” nên không có động lực để nói tiếng Anh. Hơn nữa, bộ não của người lớn “thông minh” hơn ở trẻ nhỏ và vì đã quên hết các kỹ năng bẩm sinh để học ngôn ngữ nên nó cần phải hiểu rõ các quy tắc ngôn ngữ thì mới có thể “sản xuất”, tức là nói hay viết bằng ngôn ngữ đó được. Lúc này bạn không thể học thuộc lòng rồi đem ra áp dụng như trẻ nhỏ được. Kể cả các bạn học tiếng Anh ở Mỹ thì khi đã là người lớn rồi bộ não của bạn vẫn sẽ cần phải học các quy tắc ngôn ngữ trước khi có thể sử dụng. Tức là, các bạn cần phải có cái “gốc” là ngữ pháp và từ vựng để nạp vào bộ não của mình trước khi nó có thể sử dụng ngôn ngữ đó. Việc học giao tiếp sẽ chỉ có ích với những bạn đã có “gốc” vững chắc mà thôi. Vì thế nếu bạn thấy “gốc” của mình còn lung lay thì hãy khoan đi học giao tiếp mà nên tìm lớp học hoặc tự học để củng cố các “gốc” của mình đã.

Hiện nay, tranh cãi vẫn tiếp tục giữa 2 phương pháp “nhúng chìm” và “song ngữ”. Nhúng chìm thì như đã nói ở trên là tập trung vào giao tiếp, trong lớp học không sử dụng tiếng mẹ đẻ để tạo môi trường gần giống như “bản xứ”. Còn phương pháp song ngữ thì vẫn cho phép xử dụng tiếng mẹ đẻ trong lớp học theo một chiến lược phù hợp để dạy từ vựng, ngữ pháp khó, dạy tiếng Anh thông qua dịch thuật và xử lý các tình huống mà nếu chỉ dùng tiếng Anh sẽ không hiệu quả và mất thời gian. Cả 2 phương pháp đều có những lợi điểm và phi lợi điểm nhưng tôi chọn phương pháp song ngữ vì nó giúp tận dụng và phát huy được vốn tiếng mẹ đẻ của người học. Người lớn khi học tiếng Anh thì đã rất vững trong tiếng mẹ đẻ rồi. Hơn nữa ngôn ngữ, văn hoá và tư duy luôn gắn liền với nhau nên không thể tách tiếng mẹ đẻ ra để chỉ dạy tiếng Anh được. Cho dù người Việt có học giỏi tiếng Anh cỡ nào thì trong giao tiếp bằng tiêng Anh vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi lối tư duy trong tiếng Việt và trong đầu chúng ta luôn xảy ra một quá trình chuyển đổi/dịch từ tiếng mẹ đẻ qua tiếng Anh, chỉ là nó rất nhanh nên nhiều khi chúng ta không nhận ra (với các bạn chưa thành thạo thì nhận thấy điều này rất rõ). Hơn nữa, việc học có đối chiếu với tiếng mẹ đẻ (thông qua dịch thuật) trên lớp sẽ rất quan trọng và hữu ích với những người cần xử dụng tiếng anh trong công việc khi mà rất thường xuyên họ phải dịch hoặc đọc các tài liệu bằng cả hai thứ tiếng và sau đó phải viết báo cáo hoặc thuyết trình bằng thứ tiếng còn lại.

P/s: đây là vấn đề rất rộng và sâu, nên không thể viết hết 1 lần ở đây được. Khi có điều kiện sẽ tiếp tục trao đổi thêm với các bạn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: