Ngữ pháp chỉ cần học 1 lần – Hay dùng sách ngữ pháp như từ điển

Ngữ pháp chỉ cần học 1 lần – Hay dùng sách ngữ pháp như từ điển:

Một trong nhiều lý do tại sao nhiều bạn học tiếng Anh nhiều năm mà ít tiến bộ là vì các bạn đã không biết đúng phương pháp học ngữ pháp, nên học nhiều mà vẫn không củng cố được cái “gốc” tiếng Anh của mình. Các bạn đều biết ngữ pháp là xương sống trong việc học tiếng Anh, song nhiều bạn thường chỉ học ngữ pháp có 1 lần duy nhất, đó là lúc mà các bạn được các thày, cô giáo dạy cho ở trên lớp theo chương trình dạy trong sách. Cùng lắm thì học tới lần thứ 2 là khi phải làm bài kiểm tra hay thi.

Theo tôi, sách ngữ pháp phải được sử dụng như một cuốn từ điển, nhưng là từ điển về ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng Anh mặc dù không quá khó (ở cấp độ cơ bản) nhưng lại có rất nhiều ngoại lệ vì thế không ai có thể học thuộc ngay được hết các hiện tượng ngữ pháp. Cách tốt nhất để học ngữ pháp là phải tra cứu lại sách ngữ pháp mỗi khi bạn đọc hay nghe mà gặp phải một hiện tượng ngữ pháp nào đó mới hoặc chưa thành thạo. Cứ mỗi lần như vậy thì lâu dần bạn mới có thể hiểu rõ và sử dụng được thành thạo hiện tượng ngữ pháp đó.

Cách sử dụng sách ngữ pháp mà tôi đã áp dụng là đọc từ đầu tới cuối một cuốn sách ngữ pháp. Đọc từ từ và nghiền ngẫm chứ không đọc nhanh. Đọc để nắm được tổng thể tất cả các hiện tượng ngữ pháp cơ bản. Sau đó mới dùng sách ngữ pháp như từ điển. Tức là mang theo hoặc có sách ngữ pháp ở bất kỳ đâu có thể (giờ có smartphone nên không gì là không thể) để tra cứu mỗi khi gặp hiện tượng ngữ pháp khó. Cứ như vậy bạn sẽ xây dựng được một nền móng tiếng Anh vững chắc.

P/s: một câu hỏi nhỏ cho các bạn: theo bạn làm thế nào để tra cứu sách ngữ pháp nhanh nhất? tức là làm sao để tìm được trong sách các hiện tượng ngữ pháp cụ thể mà mình gặp phải? Các bạn comment nhé và sẽ có câu trả lời trong các comment bên dưới.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: