Những lầm tưởng trong việc học tiếng Anh

1- Học “giao tiếp” hay học “nghe-nói”:

Hầu hết các bạn muốn đi học lại tiếng Anh (và cả người đang học từ đâu) đều có chung một câu hỏi là “Học tiếng Anh nghe nói/giao tiếp ở đâu/thày nào tốt?” Đó là một trong những lầm tưởng hay gặp nhất trong việc học tiếng Anh. Các bạn đã học tiếng Anh lâu năm rồi thường lầm tưởng rằng mình đã học bao nhiêu năm thế rồi mà vẫn không sao đủ tự tin để giao tiếp với người nước ngoài là vì mình không có điều kiện học giao tiếp với người bản xứ. Thực ra vẫn đề không nằm ở chỗ có cơ hội giao tiếp với người bản xứ hay không mà nằm ở chỗ các gốc/foundation tiếng Anh của các bạn. 20 năm trước những người học tiếng Anh như tôi làm gì có nhiều cơ hội giao tiếp như các bạn bây giờ. Học tiếng Anh “chay” 100%. Internet ngày đó còn đang ở “ngoài vũ trụ”. Muốn luyện nghe thì bật Radio “nghe trộm” kênh VOA hoặc BBC rồi thu vào băng cassette để hôm sau luyện. Muốn đọc báo tiếng Anh thì ra hiệu sách báo cũ mua lại tạp chí của các Sứ quán họ bán đồng nát. Thế nhưng, nhờ có cái gốc/foundation rất chắc chắc nên khi có cơ hội giao tiếp tôi chưa bao giờ cảm thấy mất tự tin cả. Vấn đề nằm ở chỗ, nếu bạn không có gốc thì sao mà nghe, nói được tiếng Anh được? Khi đã có gốc chắn chắn rồi thì “nghe – nói” sẽ đến một cách tự nhiên (như “cô tiên”).

Hiện nay đang có phong trào học tiếng Anh với người bản xứ. Điều đó rất tốt vì bạn có môi trường buộc phải nói tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn gặp được một người bản xứ là một giáo viên dạy Anh văn thực sự thì mới phát huy được tác dụng vì người thày đó vừa giúp bạn giao tiếp vừa giúp bạn củng cố được cái gốc tiếng Anh của bạn. Nếu chỉ đơn giản là một người bản xứ bình thường và không có phương pháp dạy đúng thì thực chất chỉ có tác dụng với những bạn đã có gốc thật tốt và cần có môi trường để thực hành cái mình đã học. Với các bạn đang “mất gốc” thì việc học với người bản xứ sẽ không đem lại nhiều kết quả nếu các bạn không tự củng cố lại phần “gốc” của mình và việc học này sẽ chỉ giúp các bạn tự tin hơn trong việc “nói tiếng Anh bồi” mà thôi. Các bạn có thể đọc thêm về kinh nghiệm của một bạn thi IELTS được 9.0 ở đây về “học tiếng Anh giao tiếp” nhé:

http://sinhvienusa.org/2016/02/27/hai-ha-9-0-ielts-9-dieu-khong-nen-lam-khi-hoc-tieng-anh/

Trào lưu học tiếng Anh online cũng vậy: chỉ thích hợp với những người đã có gốc vững chắc. Một khi bạn đã nắm vững ngữ pháp và có đủ lượng vốn từ của nhiều lĩnh vực khác rồi thì việc luyện tập với một người bản xứ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Điều đó rất hiển nhiên. Nhưng khi bạn chưa có gốc vững chắc hay mất gốc thì sao? Học giao tiếp với người bản xứ lúc này chỉ giúp bạn củng cố thêm đôi chút những gì bạn học và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Nhưng vì việc học chỉ chú trọng tới giao tiếp nên gần như bạn không có cơ hội và thời gian để củng cố và nâng cao cái gốc của mình. Và vì gốc không vững thì bạn sẽ không thể tiến xa được.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: