Nguyên tắc 10.000 giờ là gì?

Đây là kết luận của một khảo sát quốc tế về những người thành đạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới, từ các nghệ sỹ âm nhạc, vận động viên thể thao tới các nhà khoa học. Người ta thấy rằng những người thành đạt này đều dành khoảng 10.000 giờ luyện tập mới đạt tới thành công rực rỡ. Tức là nếu mỗi ngày dành ra 3 tiếng luyện tập tiếng Anh, bạn sẽ cần 10.000 chia cho 3 x365 = 10 năm. Đọc đến đây có bạn nghĩ sẽ bỏ cuộc. Thực chất, 10.000 giờ là với các vĩ nhân ở đỉnh cao thế giới, với chúng ta chỉ cần đỉnh của Việt Nam hay của thành phố, thậm chí là khu phố thôi thì không cần đến 10.000 giờ. Trên thực tế, hầu hết chúng ta chỉ cần học tiêng Anh để có thể sử dụng tiếng anh thành tạo trong công việc (cái này khác so với học giao tiếp, tôi sẽ nói thêm ở bài sau về các lầm tưởng trong việc học tiếng Anh) nên theo tôi các bạn chỉ cần khoảng 3.000-4.000 giờ là đủ để đạt được mục tiêu này. Thực ra, ý nghĩa của nguyên tắc này là bạn cần phải bỏ công sức để tự học vì không ai có thể học thay bạn được. Bạn có chăm chỉ đến trung tâm học hàng tuần thì cũng chỉ được 6 tiếng/tuần hoặc cùng lắm là 12 tiếng/tuần. Tức là chỉ khoảng gần 2 tiếng mỗi ngày. Kể cả sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ, một ngày nếu chỉ học trên lớp cũng chỉ khoảng 3 tiếng thì tính ra trong 4 năm đại học cũng chỉ có khoảng chưa tới 4.000 giờ. Đó là còn chưa tính tới chất lượng của giờ học.

 

Bản thân tôi cũng là một người tự học tiếng Anh gần như hoàn toàn. Bắt đầu học tại một trung tâm tiếng Anh buổi tối ở Hà Nội và vừa học 2 trường đại học và đi làm bán thời gian ở một công ty xuất nhập khẩu ngay từ năm thứ 3 đại học. khi bắt đầu học tiếng Anh, tôi chỉ mất khoảng 2 năm để có thể đi dạy được cho người khác và bắt đầu tập toẹ vào nghề đi dịch thuê. Mọi người bảo tôi sao học gì nhanh vậy, chắc là năng khiếu dữ lắm. Thực ra, có một thực tế rằng trong 2 năm đó mỗi ngày tôi đã học tiếng anh không dưới 8 giờ. Tức là trong 2 năm tôi đã có gần 6.000 giờ luyện tập. Các năm sau đó tôi vẫn duy trì đều đặn dành không ít hơn 4 giờ học tiếng Anh mỗi ngày nên chỉ sau 4-5 năm học tiếng Anh tôi đã có thể thi TOEFL với mức điểm khá tốt (563 điểm, TOEFL thời còn thi trên giấy vào năm 1995) và đạt 7 điểm IELTS vào năm 1997.

 

Tóm lại là, sau khi bạn đã học hỏi được phương pháp đúng trong việc học tiếng Anh thì việc còn lại mang tính quyết định là công sức và thời gian mà bạn bỏ ra để học tiếng Anh. Tôi luôn tin vào một chân lý rằng “với phương pháp đúng và nỗ lực bản thân thật sự thì bất kỳ ai cũng có thể học giỏi tiếng Anh được“. Giỏi tiếng Anh ở đây không chỉ đơn thuần là giao tiếp với người nước ngoài trong những tình huống thông thường mà là sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công việc, cả để giao tiếp bằng lời và quan trọng hơn cả là có đủ kỹ năng để thuyết trình và viết báo cáo bằng tiếng Anh đủ tốt để không bị các đồng nghiệp nước ngoài nhăn mặt hay hỏi lại nhiều lần vì không hiểu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: