Học intensive: Quyết liệt trong thời gian ngắn!

Còn một nguyên tắc nữa mà tôi tự rút ra từ kinh nghiệm học của bản thân và đi dạy cho nhiều người là phải cố gắng học intensive (quyết liệt) trong một khoảng thời gian ngắn. Nhiều bạn nó đã học tiếng anh 10 năm có lẻ rồi, nhưng vẫn không tiến bộ được. Thực ra nếu tính thời gian học thực sự thì các bạn chỉ được khoảng 1.000 giờ trong 10 năm đó và lại còn không tập trung nên không thể nào đạt tới 1 trình độ tiếng Anh đủ tốt để nó không tụt trở lại do thời gian được.

Học tiếng Anh không như học toán, toán lớp trên giải quyết toán lớp dưới và có thể đi tắt đón đầu hoặc cần đâu thì học đó được. Học tiếng Anh giống như xây bức tường, phải xây móng thật chắc, rồi xây từng lớp gạch không được bỏ trống bất kỳ chỗ nào, nếu không lên cao nó sẽ đổ vì những khe hở kiến thức này. Vì thế, học tiếng Anh là phải tích trữ dần và khi tới một độ cao hay trình độ nhất định nào đó thì bức tường nó mới đủ sức để tự đứng vững mà không đổ. Và cũng vì thế nếu chúng ta tập trung học intensive trong một khoảng thời gian thì sẽ nhanh chóng đạt tới độ cao hay trình độ cần thiết đó để không cần phải học lại nữa mà có thể tự mình bổ túc thêm được qua chính công việc có sử dụng tiếng Anh của mỗi người. Đây là nguyên tắc mà rất nhiều bạn không làm theo được. Các bạn thường giành không đủ thời gian cho việc học tiếng Anh, chỉ độ 6 tiếng 1 tuần tới trung tâm, rồi ở nhà và ở cơ quan không động gì tới sách vở cả. Và cứ thế các bạn học xong rồi lại học lại, năm này qua năm khác vẫn không thấy tiến bộ và rồi tự cho rằng mình không có năng khiếu và bỏ hẳn. Lỗi không hoàn toàn do các bạn vì đúng là các bạn bận nhiều việc, song cũng là do các bạn chưa nắm được nguyên tắc học intensive trên đây nên nghĩ rằng cứ đi học, mãi rồi cũng thành.

Thực ra không phải vậy, học tiếng Anh cần học cấp tốc để đạt tới một trình độ nhất định đủ để ta có thể tự học. Học tiếng Anh càng kéo dài thì càng không có kết quả và dễ nản chí. Vì vậy, trước khi quyết định đi học lại tiếng Anh các bạn nên cân nhắc kỹ quyết tâm của bản thân, xây dựng lịch làm việc và cuộc sống cho hợp lý để có thể giành đủ thời gian cho việc học tiếng Anh, tối thiểu là 3-4 tiếng/ngày) trong vòng ít nhất là 1 năm hoặc 1 năm rưỡi. Sau đó mới đi chọn một lớp dạy tiếng Anh thích hợp, tốt nhất là tìm được thày, cô giáo nhiều kinh nghiệm về phương pháp học và tự học để theo và cố gắng học hỏi những phương pháp này từ thày, cô và bạn bè. Tất nhiên, yếu tố quyết định vẫn là chính bạn chứ không phải tại trường, lớp hay thày, cô hoặc phương pháp gì cả. Nếu bạn không bỏ công ra học thì không ai học hộ bạn để rồi bạn có thể nói tiếng Anh “như gió” được (nhưng người nào học hộ bạn sẽ nói được).

Từ những phân tích trên đây thì advice của tôi với các bạn đang muốn củng cố thêm hoặc củng cố lại tiếng Anh của mình là hãy tìm ra phương pháp học tiếng Anh đúng và thích hợp cho mình bằng cách tìm một lớp học nào mà ở đó bạn có thể học hỏi được phương pháp học và tự học của thày giáo hay bạn bè. Khi đã nắm được phương pháp rồi thì bạn cần phải thực hành nó hàng ngày để đảm bảo nguyên tắc 10.000 giờ (hoặc 3.000 giờ) và cố gắng rút ngắn khoảng thời gian tổng thể, tức là học intensive (quyết liệt) trong một khoảng thời gian ngắn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: