Học tiếng Anh đúng phương pháp: Chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân

1.
Trong hơn 20 năm kinh nghiệm học, dạy, sử dụng và biên, phiên dịch tiếng Anh, tôi đã gặp nhiều bạn trẻ, học trò và cả các bạn đang đi làm và nhận được chung một câu hỏi: Làm thế nào để giỏi tiếng Anh?

Câu trả lời cho câu hỏi này khó có thể gói gọn trong 1 câu được, nhưng từ kinh nghiệm của mình tôi đúc rút lại mấy điều sau đây:
– Học sách gì KHÔNG QUAN TRỌNG bằng phương pháp học
– Học thầy nào KHÔNG QUAN TRỌNG bằng phương pháp dạy của thầy
– Phương pháp dạy KHÔNG QUAN TRỌNG bằng phương pháp tự học của chính bạn
– Bí quyết học tốt tiếng Anh là Phương pháp đúng và nguyên tắc 10,000 giờ!

Hầu hết các bạn này đều đã từng học tiếng Anh trong một thời gian. Có một số bạn đã học nhiều năm (có người hơn 10 năm), trải qua nhiều trung tâm ngoại ngữ khác nhau, nhưng kết quả thì vẫn là trình độ tiếng Anh mãi vẫn không có tiến bộ, giống kiểu “tuổi thì tăng theo số năm học nhưng trình độ tiếng Anh thì vẫn trẻ mãi không già”. Và nhiều bạn, sau nhiều năm và nhiều lần cố gắng học tiếng Anh, đã chấp nhận từ bỏ với ý nghĩ rằng mình không có năng khiếu và khả năng để học tiếng Anh. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận từ bỏ những ước mơ và dự định học tập hay phát triển trong sự nghiệp của mình. Theo tôi, đó là một việc hết sức sai lầm bởi vì học tiếng Anh không quá khó như các bạn vẫn nghĩ. Mấu chốt của việc học giỏi tiếng Anh là ở Phương pháp đúng.

Các bạn thử nghĩ lại xem mình đã học tiếng Anh như thế nào? Thường thì chúng ta đều bắt đầu học tiếng Anh ở trường phổ thông hoặc tại các trung tâm tiếng Anh. Ở đó họ dạy tiếng Anh như thế nào chắc chúng ta đều rõ. Người ta gọi đó là dạy tiếng Anh “đại trà” hay “xoá mù” tiếng Anh. Tất cả đến đó học đều theo cùng 1 cuốn sách, cùng một cách dạy, cùng một tốc độ học và tất cả cùng đều được cấp bằng. Kết quả là sau khi học có đến hơn 90% người học xong chỉ có cái chứng chỉ cho oai chứ không thực sự sử dụng được tiếng Anh. Chỉ có 1 số rất ít người học thực sự thành công. Tại sao vậy? vì họ là những người có năng khiếu. Học ngoại ngữ cũng như học toán, năng khiếu rất quan trọng để thực sự giỏi, song không phải không có năng khiếu thì sẽ không thể học được tiếng Anh. Những người học xong mà chưa thành công nhiều khi tự hỏi có phải tại vì mình “dốt” tiếng Anh nên học không được bằng người ta hay không? Câu trả lời là không phải vậy. Thực ra là tại vì các bạn đã không tìm ra được phương pháp đúng để học tiếng Anh. Đừng nghĩ rằng những người có năng khiếu thì không cần phương pháp và họ học tiếng Anh dễ như ăn cơm. Không phải vậy. Họ cũng có phương pháp của họ và họ cũng phải bỏ công sức rất nhiều mới thành công được. Điều mà họ hơn những người khác là vì có năng khiếu nên họ học dễ hơn và vì thế có nhiều động lực hơn và say sưa thử nghiệm và dễ tìm ra được phương pháp học tập thích hợp hơn cho bản thân họ.

Tất cả những điều này chỉ để nhấn mạnh việc học, cũng giống như với bất kỳ việc gì mà ta làm trong đời, đều cần có phương pháp và phương pháp đúng!

Làm sao để có phương pháp đúng? Nhiều người thành công mà không hề biết phương pháp là gì và họ cũng không học phương pháp nào cả. Tuy nhiên, hầu hết những người đạt được thành công trong một việc gì đó, lúc đầu họ có thể không biết phương pháp là gì cả, nhưng trong quá trình thử nghiệp và thất bại họ dần dần tìm ra được phương pháp thành công, và đến khi thành công rồi họ mới đúc rút ra được phương pháp đúng để thành công. Với những ai chưa tự mình tìm ra được phương pháp đúng thì có thể học hỏi từ những người khác. Trong thời đại Internet ngày nay, mọi thứ đều đã có hoặc đã được ai đó phát minh ra rồi, vấn đề là bạn phải tiếp cận được với các phương pháp mới đó và áp dụng nó cho chính mình.

Có phương pháp đúng rồi có chắc chắn thành công hay không? Khi ta học theo phương pháp đúng của người đã thành công, chưa chắc ta đã thành công. Tại sao vậy? Vì không phải phương pháp nào cũng áp dụng được với tất cả mọi người và cách thức thực hiện và quyết tâm thực hiện phương pháp đúng của mỗi người lại khác nhau. Vì thế bạn, chính bạn mới là người phải tìm ra phương pháp cho chính mình để thành công. Điều đó có nghĩa là bạn học phương pháp của ai không quan trọng bằng việc bạn phải thử nghiệm và tìm ra phương pháp học Tiếng Anh phù hợp với chính mình. Đó mới là phương pháp đúng dành cho bạn. Tất nhiên, trong những giai đoạn đầu tiên, bạn cần phải học hỏi từ một ai đó, từ thày, cô giáo hoặc bạn bè, đồng nghiệp về phương pháp đúng đã giúp họ học tiếng Anh thành công. Sau đó bạn sẽ phải áp dụng nó cho chính mình và thử nghiệm, tìm tòi ra phương pháp phù hợp với chính mình nhất.
P/s: Trong các bài sau sẽ chia sẻ tiếp về Nguyên tắc 10.000 giờ.

Source: (1) Học tiếng Anh đúng phương pháp: Chia sẻ từ kinh… – Học tiếng Anh đúng phương pháp

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: